Nhà ở xã hội hiểu đúng theo luật nhà ở 2014

Theo luật nhà ở 2014 thì “ Nhà ở xã hội  (NOXH ) là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật này”

Còn theo cách hiểu nôm na: Nhà ở xã hội là căn hộ chung cư giá rẻ dành cho 1 bộ phận thu nhập thấp, là loại hình nhà ở được sự hỗ trợ của nhà nước nhằm an sinh xã hội và đáp ứng nhu cầu cơ bản của công dân đang sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn trên cả nước.

Bạn là một trong những hộ gia đình trẻ đang đi thuê nhà trọ ? Bạn có mức tích lũy tài chính khoảng 300 –  400 triệu và đang tìm hiểu các dự án chung cư tại quận Long Biên. Mức thu nhập không đảm bảo khi chi trả ngân hàng với khoản vay tới 700 -800 triệu có phải là lý do bạn chưa mua được Nhà ở xã hội Hope Residences Phúc Đồng trong khoảng thời gian 2018 -2020 thì năm 2021 Nhà ở xã hội Him Lam Thượng Thanh chính là lựa chọn dành cho bạn tại thời điểm này.

nhà-ở-xã-hội-hope-residences-phúc-đồng

Nhà ở xã hội Hope Residences Phúc Đồng đã bàn giao và đưa vào sử dụng

khu-nha-o-xa-hoi-him-lam-thuong-thanh-2021

Khu nhà ở xã hội Him Lam Thượng Thanh đang triển khai móng, dự kiến hoàn thành cốt o+00 vào tháng 12 2021

Vậy NOXH sao lại rẻ và có phải nhà ở giá rẻ là nhà ở có chất lượng thấp ???

MỤC LỤC

VÌ SAO NHÀ Ở XÃ HỘI LẠI RẺ SO VỚI NHÀ Ở THƯƠNG MẠI

Có lẽ khi nghe đến cụm từ ” nhà ở xã hội “ một số người đánh giá đây là những dự án chất lượng thấp. Có thể ý nghĩ này là đúng với một số dự án trước đây nhưng từ năm 2013 trở lại đây thì đã có nhưng quy định rõ ràng về nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội thì ý nghĩ này đã không còn chính xác nữa.

Theo đó NOXH trong đó có Nhà ở xã hội Him Lam Thượng Thanh được xây dựng theo tiêu chuẩn xây dựng hiện hành và các yếu tố về mặt kỹ thuật đều giống như nhà ở thương mại.

Có điều về mặt giá thành thì NOXH có giá rẻ bởi các lý do sau đây: 

Theo điều 58 luật nhà ở 2014

Doanh nghiệp công ty CP Bic Việt NamHim Lam Thủ Đô khi xây dựng Nhà ở xã hội Thượng Thanh sẽ được:

a)Được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê để đầu tư xây dựng;

b) Được miễn, giảm thuế giá trị gia tăng ( đóng thuế VAT =5 % ), thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế; trường hợp xây dựng để cho thuê thì được giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều hơn so với trường hợp xây dựng để cho thuê mua, bán;

c) Được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội, tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam; trường hợp xây dựng để cho thuê thì được vay vốn với lãi suất thấp hơn và thời gian vay dài hơn so với trường hợp xây dựng để cho thuê mua, bán;

d) Được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án xây dựng; trường hợp xây dựng để cho thuê thì được hỗ trợ toàn bộ kinh phí này;

trích dẫn tại Luật nhà ở 2014

YẾU TỐ KỸ THUẬT CĂN HỘ THU NHẬP THẤP (NOXH )

Theo Điều 7. Loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hộiNghị định 100/2015 NDCP về phát triển quản lý nhà ở xã hội

Loại nhà và tiêu chuẩn diện tích Nhà ở xã hội Thượng Thanh được thực hiện theo quy định như sau:

Trường hợp nhà ở xã hội là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích mỗi căn hộ tối thiểu là 25 m2 sàn, tối đa là 70 m2 sàn, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Tỷ lệ số căn hộ có diện tích trên 70 mkhông quá 10% tổng số căn hộ NOXH trong dự án. Ví dụ như tòa CT1 – Rice city Thượng Thanh có 600 căn hộ, thì có khoảng 60 căn hộ rộng khoảng 76m2 là căn hộ 3 phòng ngủ

LOẠI HÌNH CĂN HỘ NHÀ Ở XÃ HỘI

Căn hộ bán: Ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư và đóng tiền theo tiến độ dự án

Căn hộ thuê mua: Ký hợp đồng, đóng trước 50% giá trị căn hộ và sau đó trả tiền thuê theo tháng. Sau 5 năm trả hết số tiền còn lại (Thông thường loại hình căn hộ thuê mua thường bán khi sắp nhận bàn giao căn hộ và lượng căn hộ loại này chỉ khoảng 20% tổng số căn )

Căn hộ cho thuê: Loại hình này hiếm gặp tại Hà Nội, lợi nhuận khi chủ đầu tư làm dự án không cao

error: Content is protected !!