Điều kiện và thủ tục vay mua nhà trả góp nên biết

Vay ngân hàng mua nhà trả góp và thế chấp bằng chính căn hộ chung cư Him Lam Thượng Thanh định mua là hình thức vay phổ biến được nhiều khách hàng lựa chọn. Vậy bạn cần đáp ứng những điều kiện nào và hồ sơ vay cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Khác với vay tín chấp thông qua bảng lương không cần tài sản đảm bảo, hình thức vay thế chấp yêu cầu người vay phải có tài sản để thế chấp như căn hộ chung cư, đất thổ cư. Thông thường, hình thức này được sử dụng khi người mua có nhu cầu vay vốn lớn.

Ưu điểm của vay thế chấp là có thể vay khoản tiền lớn, có thể vay tới 70% giá trị của tài sản thế chấp với lãi suất thấp hơn vay tín chấp. Tuy nhiên, nhược điểm là thời gian xử lý hồ sơ khá lâu, có thể mất tài sản nếu không trả được nợ.

vay mua nhà trả góp

MỤC LỤC

TÀI SẢN THẾ CHẤP VAY TRẢ GÓP NGÂN HÀNG

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều cho vay mua chung cư trả góp dưới hình thức thế chấp bằng chính căn hộ đó từ vốn vay. Ngân hàng sẽ thẩm định giá trị căn hộ đó nếu đã được sử dụng, pháp lý dự án nếu căn hộ đó đang được hình thành trong tương lai, thu nhập của khách hàng để quyết định tổng mức cho vay, thời gian vay cũng như mức trả theo định kỳ. Mức cho vay có thể lên đến 70% -75% giá trị căn nhà với thời gian vay lên đến 25 năm.

Với kinh nghiệm môi giới, tôi thấy có 2 loại tài sản mà khách hàng sẽ thế chấp bằng chính căn nhà dự định mua.

Tài sản là chung cư Him Lam Thượng Thanh: Người vay có thể thế chấp bằng hợp đồng mua bán căn hộ đối với căn hộ đang hình thành, thế chấp bằng sổ hồng đối với căn hộ đã có sổ tại ngân hàng có liên kết hoặc hợp tác với dự án.

Tài sản là nhà đất: Mảnh đất đó phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đó, ngân hàng sẽ làm thỏa thuận 3 bên (người mua, người bán, ngân hàng) về việc thanh toán tiền mua nhà cho chủ nhà ( người bán ) trong 1 khoảng thời gian nhất định. Đối với người vay thì sẽ có hợp đồng tín dụng nêu rõ thời gian vay, lãi suất biến động, thời gian trả nợ và thanh toán tiền nợ vay nhằm đảm bảo số tiền vay được sử dụng đúng mục đích, đồng thời giảm rủi ro cho khoản vay.

mua nha tra gop

 

ĐIỀU KIỆN VAY MUA NHÀ TRẢ GÓP

Để quyết định có cho vay hay không, các ngân hàng thường căn cứ vào hồ sơ của người vay. Khách hàng mua chung cư trả góp và tài sản thế chấp phải thỏa mãn đầy đủ các điều kiện mà ngân hàng đưa ra. Cụ thể:

Điều kiện đối với người vay:

Là công dân nước Việt Nam

Nằm trong độ tuổi từ 22 đến 65 đối với nam và đến 60 đối với nữ

Có sổ hộ khẩu thường trú tạm trú/xác nhận tạm trú

Lịch sử tín dụng tốt,  không có nợ xấu

Không nằm trong nhóm đối tượng tội phạm hay các danh sách đen (khủng bố, rửa tiền…)

Có thu nhập tối thiểu theo yêu cầu của từng ngân hàng

Điều kiện đối với tài sản thế chấp:

Thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người vay, có đầy đủ giấy tờ pháp lý rõ ràng, không tẩy xóa, không rách, các trang bổ sung phải được đóng dấu giáp lai

Đáp ứng các điều kiện vay của ngân hàng (về diện tích, giá trị tối thiểu…)

Không vướng tranh chấp, không nằm trong diện quy hoạch

Tài sản được cho là thế chấp hợp lệ khi được người vay đăng ký thế chấp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền

vay mua nhà trả góp hàng tháng

THỦ TỤC CHO VAY MUA NHÀ TRẢ GÓP

Khách hàng muốn vay mua chung cư trả góp sẽ làm thủ tục vay vốn từ ngân hàng. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

Hồ sơ pháp lý: 

Chứng minh nhân dân 2 vợ chồng có thời hạn không quá 15 năm kể từ ngày cấpSổ hộ khẩu của 2 vợ chồng hoặc Giấy đăng ký tạm trúGiấy xác nhận độc thân hoặc đăng ký kết hôn.

Hồ sơ tài chính:

Đối với chủ hộ kinh doanh: Đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận mã số thuế 6-12 tháng trở lên; Hóa đơn bán lẻ (nếu có); Sổ sách ghi chép bán hàng.

Đối với người làm công ăn lương: Hợp đồng lao động có thời hạn; Sao kê tài khoản trả lương; Giấy tờ chứng minh các nguồn thu nhập khác.

Hồ sơ tài sản bảo đảm và chứng minh mục đích sử dụng vốn: 

Sổ hồng, sổ đỏ; Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, nhà ở;

Sau khi hồ sơ đã hoàn thiện đầy đủ, ngân hàng sẽ có bộ phận tiến hành thẩm định, xét duyệt để quyết định có đồng ý cho vay hay không. Trong trường hợp cho vay, cán bộ ngân hàng sẽ hẹn khách hàng tại văn phòng công chứng, đăng ký giao dịch đảm bảo, đăng ký thế chấp, sau đó giải ngân cho khách hàng.

Trên đây là những lời khuyên mà bạn nên đọc khi tham gia vay vốn ngân hàng để mua chung cư or nhà đất. Chúc bạn sớm có được nơi an cư lập nghiệp nhé

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Từ khóa liên quan: thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp, thủ tục mua đất trả góp, vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp, vay mua nhà trả góp 10 năm, lãi suất ngân hàng mua nhà trả góp, xây nhà trả góp, vay tiền mua nhà trả góp vietcombank, hồ sơ vay mua nhà

error: Content is protected !!